Nguồn gốc hạt (quả) macca (mắc ca)

Nguồn gốc hạt (quả) macca (mắc ca)

Ngày đăng: 28/02/2024

Cây macca (Macadamia) là một loài cây thân gỗ có nguồn gốc từ Úc. Được biết đến với biệt danh “nữ hoàng” của các loại hạt, macca không chỉ có giá trị kinh tế cao mà còn mang trong mình những bí ẩn thú vị về nơi bắt đầu. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về nguồn gốc xuất sứ của cây macca.

1. Hạt macca có nguồn gốc từ đâu?

Hạt macca có nguồn gốc bắt nguồn từ Úc và là sản phẩm chính của cây macadamia (Macadamia integrifolia). Cây macadamia là một loại cây thân gỗ thuộc họ Proteaceae và được trồng rộng rãi ở Đông Bắc New South Wales và Trung-Đông Nam Queensland của Úc. Cây macadamia là cây có trái thương mại và được trồng để thu hoạch hạt macca.

- Cây Macca là gì:

Cây macca, hay còn gọi là Mắc ca, thuộc chi thực vật Macadamia, họ Proteaceae.

Trong chi này, có một số loài macca được gọi theo tên khoa học như sau: Macadamia tetraphylla, Macadamia integrifolia, và Macadamia ternifolia.

Tuy nhiên, chỉ có 3 trong số các loài trên là có giá trị về thương mại: Macadamia tetraphylla, Macadamia integrifolia, và Macadamia ternifolia.

- Nguồn gốc của cây Macca:

Cây macca được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1857 tại rừng cây bụi ở Queensland, Úc.

Ngoài các khu vực trung và đông nam của bang Queensland, cây macca còn được trồng ở cả phía đông bắc của bang New South Wales.

  1. Hill đã thành công khi trồng cây macca đầu tiên ở ven sông Brisbane trên đất Úc vào năm 1858.

Từ những năm 1920, macca được trồng rộng rãi như một loài cây thương mại ở Hawaii, và từ đó lan truyền khắp thế giới, trở thành loài cây mang giá trị thương mại trên toàn cầu.

Tính đến năm 2019, hạt macca được coi là một trong những loại hạt đắt nhất trên thế giới

Cây macadamia có đặc điểm thực vật học như sau:

· Rễ cây: Bộ rễ của cây macadamia phát triển rất mạnh, tập trung ở tầng đất từ 0-30cm với mặt ngang của bộ rễ sẽ chủ yếu phân bố trong phạm vi của tán cây. Rễ  cây mọc theo từng chùm bao quanh trục của rễ chính, rễ con khi dài 1-4cm thì sẽ bắt đầu có lông hút, lông hút rụng sau khoảng 3 tháng, những rễ nhỏ sẽ bị tiêu hủy sau 12 tháng và không có khả năng tái sinh nữa.

· Thân cây: Cây macadamia là loại cây thân gỗ, có chiều cao từ 2-12m (7-40ft).

· Lá cây: Lá cây macadamia được sắp xếp thành từ 3 đến 6 lá một vòng, hình dạng từ dài đến bầu dục hoặc hình elip, dài từ 60-300mm (2-12in) và rộng từ 30-130mm (1-5in), với mép lá nguyên hoặc có răng cưa.

· Hoa: Hoa cây macadamia mọc thành một chuỗi dài, mảnh, và đơn giản, dài từ 50-300mm (2-12in), mỗi hoa dài từ 10-15mm (0.4-0.6in), màu trắng đến hồng hoặc tím, với bốn cánh hoa.

· Quả: Quả cây macadamia là một vỏ cứng, hình cầu với đỉnh nhọn, chứa một hoặc hai hạt.

· Hạt: Vỏ cứng của hạt macca đòi hỏi khoảng 2000 N để mở. Vỏ hạt này cứng gấp năm lần vỏ hạt hạnh và có tính chất cơ học tương tự nhôm .

Cây macadamia đã được trồng rộng rãi trên khắp thế giới, và hạt macca là một loại hạt có giá trị thương mại cao.

2. Hiện nay có bao nhiêu nơi trồng macca trên thế giới? Macca có bao nhiêu xuất xứ

Hạt macca có nguồn gốc đầu tiên từ nước Úc và được trồng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Brazil, New Zealand, Hawaii,  và cả ở Việt Nam. Nước Úc là quốc gia đi đầu về sản lượng macca, trong đó có Hawaii - một cái tên gây ấn tượng mạnh bởi sự vươn lên nhanh chóng trong ngành công nghiệp macca. Tính đến năm 2019, hạt macca được coi là một trong những loại hạt đắt nhất trên thế giới1. Trên thế giới, diện tích trồng hạt macca tăng 9% mỗi năm, trong khi sản lượng tiêu thụ lại tăng tới 12%. Vì vậy, còn rất nhiều cơ hội để mở rộng diện tích trồng cây macca ở Việt Nam.

Cây macadamia là một chi gồm bốn loài cây, trong đó có hai loài được sử dụng thương mại vì trái cây của chúng, đó là hạt macca. Loài cây này có nguồn gốc từ vùng đông bắc New South Wales và trung-đông nam Queensland của Úc. Cây macadamia là cây thân gỗ, có lá xanh và sản xuất hạt macca có vỏ cứng. Hạt macca được trồng rộng rãi và là một trong những loại hạt đắt nhất trên thế giới.

3. Quá trình cây macca du nhập vào Việt Nam

Cây macca (macadamia) là một loại cây thân gỗ lâu năm có nguồn gốc từ Úc. Tại Việt Nam, cây macca đã trải qua một quá trình du nhập và phát triển đáng chú ý. Dưới đây là chi tiết về quá trình này:

- Nhập khẩu và thử nghiệm đầu tiên:

Cây macca được nhập về nước ta từ châu Úc.

Quá trình thử nghiệm đầu tiên của cây macca diễn ra tại Ba Vì (Hà Nội).

- Phổ biến ở các vùng đất:

Tây Nguyên: Đắk Lắk, Đắk Nông, và Lâm Đồng.

Tây Bắc: Lai Châu, Điện Biên.

- Đặc điểm sinh trưởng:

Chiều cao trung bình của cây macca lên đến 10m.

Cây macca có bộ tán rộng và rễ phát triển rộng.

Thời gian phát triển và ra trái: 7 năm để cây ra hoa quả và thu hoạch khi trái đã chín và rụng xuống đất.

- Lợi ích kinh tế:

Hạt macca được coi là “Nữ hoàng của hạt khô”, có giá trị cao và thường được sử dụng trong thực phẩm cao cấp.

Mức đầu tư thấp, sản lượng có thể đạt 20kg hạt/kg và thu hoạch hàng chục năm.

Trồng cây macca không phải chịu thuế GTGT và được Nhà nước khuyến khích.

- Phát triển và xuất khẩu:

Tính đến năm 2020, diện tích trồng macca tại Việt Nam là hơn 16.500 ha, vượt quy hoạch.

Sản lượng dự kiến thu hoạch là 6.570 tấn hạt tươi, tăng gần 24,5 lần so với năm 2015.

Cây macca không chỉ là cây “ích nước lợi nhà”, mà còn là cây giúp người dân làm giàu và mang lại hiệu quả kinh tế cao

4. Các loại hạt macca được bán phổ biến tại Việt Nam

Tại Việt Nam, hạt macca được trồng ở một số vùng như Ba Vì, Đắk Lắk, và Lâm Đồng. Dù mới được phổ biến trong những năm gần đây, nhưng hạt macca ngày càng được ưa chuộng và chất lượng ngày càng được cải thiện hơn1. Dưới đây là một số loại hạt macca phổ biến tại Việt Nam:

- Hạt Macca Di Linh Lâm Đồng: Đây là hạt macca hữu cơ sạch, được trồng tại Di Linh, Lâm Đồng. Hạt macca Di Linh Lâm Đồng có vị ngọt, thơm, và giàu dưỡng chất.

- Hạt Macca Beenut: Hạt macca Beenut cũng là một lựa chọn phổ biến. Chúng có hương vị độc đáo và thường được sử dụng trong nhiều món ăn và thực phẩm chức năng.

- Hạt Macca Mourad’s: Hạt macca Mourad’s nhập khẩu từ Úc, có vỏ nứt và hương vị đậm đà. Đây là một loại hạt macca cao cấp.

- Hạt Macca Tanu Nuts: Hạt macca Tanu Nuts cũng được ưa chuộng. Chúng có vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng.

Nếu bạn đang quan tâm đến việc mua hạt macca, hãy thử một số loại trên để trải nghiệm hương vị độc đáo của chúng!

5. Nên chọn loại hạt macca nào là tốt nhất

Hạt macca (hay còn gọi là mắc ca) có hương vị béo ngậy đặc trưng, ăn giòn và ngon. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất béo không bão hòa đơn, sắt, magie, chất xơ, và các chất chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe. Khi chọn hạt macca, bạn nên xem xét các yếu tố sau:

- Loại hạt: Có hai loại chính là hạt sống và hạt rang. Hạt sống thường giữ nguyên hương vị tự nhiên và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn. Hạt rang có vị béo hơn và thường được sử dụng trong các công thức nấu ăn.

- Hương vị: Bạn có thể chọn hạt macca rang/sấy mộc hoặc tẩm gia vị (như muối, mật ong). Tùy thuộc vào khẩu vị của bạn để lựa chọn.

- Bao bì đóng gói: Chọn hạt macca có bao bì dễ bảo quản và đóng gói kín đáo để bảo vệ chất lượng sản phẩm.

- Dạng hạt: Hạt macca có thể là hạt đã tách vỏ, nứt vỏ tự nhiên, hoặc hạt đã làm chín. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn sẽ chọn loại phù hợp.

- Mix hạt khác: Nếu bạn muốn thêm sự đa dạng, hãy thử hạt macca mix với các loại hạt khác như hạt lạc, hạt điều, hạt hạnh nhân, v.v.

Dưới đây là danh sách top 5 hạt macca ngon được ưa chuộng:

· Hạt Macca Organic Sạch Di Linh Lâm Đồng: Đây là một lựa chọn tốt với chất lượng hạt macca hữu cơ và sạch. Hạt có vỏ màu nâu sáng và nhân bên trong màu trắng sữa nhẹ.

· Hạt Macca Beenut: Được đánh giá cao về hương vị và chất lượng. Hạt macca của Beenut có vỏ nứt tự nhiên và thơm ngon.

· Hạt Macca Úc Nứt Vỏ Mourad’s: Mourad’s là một thương hiệu uy tín với hạt macca ngon và bổ dưỡng. Hạt có vỏ nứt tự nhiên và hương vị đặc trưng.

· Hạt Macca Nứt Vỏ Tanu Nuts: Tanu Nuts cung cấp hạt macca chất lượng, có vỏ nứt tự nhiên và hương vị tuyệt vời.

· Mix Nuts 8 Loại Hạt Dinh Dưỡng DK HARVEST: Nếu bạn muốn thử nhiều loại hạt khác nhau, hãy xem xét sản phẩm này. Mix hạt macca với các loại hạt khác sẽ mang lại trải nghiệm đa dạng và bổ sung nhiều dưỡng chất.

6. Tổng kết

Bài viết trên vừa giới thiệu đến mọi người về nguồn gốc của hạt macca. Hy vọng sẽ có thể giúp cho mọi người nắm được rõ hơn về nguồn gốc xuất xứ cũng như quá trình du nhập và phát triển của cây macca tại Việt Nam.

Bình luận
0 đánh giá về Nguồn gốc hạt (quả) macca (mắc ca)
Chưa có đánh giá về Nguồn gốc hạt (quả) macca (mắc ca)
Gửi đánh giá của bạn
Nguồn gốc hạt (quả) macca (mắc ca)
28/02/2024

Cây macca (Macadamia) là một loài cây thân gỗ có nguồn gốc từ Úc. Được biết đến với biệt danh “nữ hoàng” của các loại hạt, macca không chỉ có giá trị kinh tế cao mà còn mang trong mình những bí ẩn thú vị về nơi bắt đầu. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về nguồn gốc xuất sứ của cây macca.

0.0
0
Lượng calo trong hạt (quả) macca (mắc ca)
28/02/2024

Hạt Macca là một loại thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người, nó không chỉ những cung cấp những dưỡng chất thiết yếu để bổ sung cho cơ thể mà còn có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lí liên quan đến tim mạch, huyết áp, và phòng ngừa ung thư…

0.0
0
Thành phần dinh dưỡng của hạt (quả) macca (mắc ca)
28/02/2024

Hạt macca (hay còn gọi là hạt macadamia) là một loại hạt với hương vị béo bùi đặc trưng và nguồn dinh dưỡng dồi dào. Hãy cùng tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của hạt mắc ca

0.0
0
Hạt (quả) macca (mắc ca) Mỹ
28/02/2024

Từ lâu hạt macca mỹ đã được biết đến là thực phẩm bổ sung nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, sắt, protein, chất chống oxy hóa và các chất béo có lợi cho cơ thể.

0.0
0
Ăn hạt (quả) macca (mắc ca) có giảm cân không?
28/02/2024

Hạt macca có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của chúng ta. Trong đó có tác dụng giảm câm. Mọi người vẫn luôn cho rằng hạt macca rất béo thì làm sao lại có tác dụng giảm cân được? Macca chưa gì mà lại có thể làm được điều đấy. Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho thắc mắc đó qua bài viết sau đây nhé!

0.0
0
Các cách chế biến hạt (quả) macca (mắc ca)
28/02/2024

Hạt macca chế biến như thế nào? Cách lựa chọn và chế biến cũng như bảo quản hạt macca như thế nào để vẫn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng của hạt, nhưng lại vẫn bắt mắt và thu hút được thị hiếu của người tiêu dùng. Để có thể trả lời được những thắc mắc trên, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây nhé.

0.0
0
Nơi bán hạt (quả) macca (mắc ca)
28/02/2024

Hiện nay hạt macca đang rất được ưa chuộng nên cũng có rất nhiều cơ sởn bán hạt macca mọc ra. Nhưng là sao để có thể mua được những sản phẩm macca chất lượng, có giá cả phải chăng? Để có thể lựa chọn được đúng sản phẩm hạt macca chất lượng thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những nơi bán hạt macca chất lượng, uy tín thông qua bài viết sau đây

0.0
0
Hạt (quả) macca (mắc ca) có tốt không?
28/02/2024

Quả macca là một loại quả giàu dinh dưỡng và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Được mệnh danh là “hoàng hậu trong thế giới các loại quả dinh dưỡng,” macca mang hương vị béo ngậy đặc trưng và có chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Hãy cùng tìm hiểu xem quả macca chứa những gì mà lại có nhiều tác dụng như vậy nhé.

0.0
0
Hạt (quả) macca (mắc ca) có béo không?
28/02/2024

Được mệnh danh là "hoàng hậu của các loại quả khô", hạt macca ngày càng nhận được sự yêu thích lựa chọn của nhiều người tiêu dùng. Đây là loại hạt dinh dưỡng giàu calo, chứa nhiều các loại chất béo, vitamin cùng nhiều loại khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

0.0
0
Macca (mắc ca) là gì?
28/02/2024

Hạt macca là loại hạt dinh dưỡng đang rất được ưa chuộng trên thì trường hiện nay. Macca có gì mà lại hấp dẫn tới như vậy? Hạt macca có những giá trị dinh dưỡng gì? Ứng dụng của hạt macca trong thực tế như thế nào? 

0.0
0
Tác dụng phụ của hạt (quả) macca (mắc ca)
28/02/2024

Hiện nay có một số tác dụng phụ của hạt macca mà người dùng thường hay gặp phải, đó là đau cổ họng, khan cổ, táo bón và tiêu chảy. Vậy tại sao những hiện tượng lại xảy? Ăn hạt macca như thế nào để có thể hạn chế những tác dụng phụ? Hãy cùng nhau tham khảo ngay bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích nhất nhé.

0.0
0
Hạt macca và hạt óc chó - Loại hạt dinh dưỡng nào tốt hơn?
28/02/2024

Hạt macca và hạt óc chó đều là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng hẳn ai cũng thắc mắc phân biệt chúng ra sao, hai loại hạt này có thành phần dinh dưỡng ra sao hay hạt macca hay hạt óc chó sẽ là loại hạt dinh dưỡng cao hơn?

0.0
0

Google Reviews

0
0 reviews
Liên hệ qua zalo
Hotline 05 8989 3587
(0)